Flag Counter
Tranh Trần Nhương
BÀI VIẾT MỚI
Ô hay sao chỉ mình tôi
Khối thằng ăn thịt ăn xôi gấp mười
Cái áo đạo đức sáng ngời
Bao giờ nó tụt nó rơi hả trời ?
 
 
Xem tiếp
Lâm Minh Chánh

Là một người dân, tôi xin được phép nói: 'Ông Trần Văn Truyền à, ông đã phản bội niềm tin của công chúng!'.


Ngôi nhà đồ sộ của ông Trần Văn Truyền nổi bật trong khu dân nghèo ở xã Sơn Đông,
TP.Bến Tre, tỉnh Bến Tre
- Ảnh: Nguyễn Khoa Chiến

Tôi hơi ngạc nhiên khi biết kết quả điều tra ngày 2.11.2014 của Ủy ban Kiểm tra trung ương về ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ. Từng được ví như Bao Công thời nay và đã từng lớn tiếng chống mọi hiện tượng sai trái, tham nhũng của cán bộ, ông Truyền lại sai phạm ở mức độ cao và có hệ thống. Thì ra ông Truyền nói một đàng làm một nẻo.

Xem tiếp

TNc: sáng nay, theo lời mời của họa sỹ Nguyễn Thị Hiền thay mặt con cháu gia đình nhà văn Kim Lân, chúng tôi về thành phó Bắc Ninh thăm con phố mang tên nhà văn Kim Lân. Rất đông các văn nghệ sỹ giới văn chương, họa sỹ, điện ảnh, quan họ và bà con nội tộc làng Phù Lưu đã đến chia vui. Các nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, Dương Tường, Thúy Toàn, Trung Trung Đỉnh, Trần Ninh Hồ, Phạm Xuân Nguyên, Trần Nhương, Y Phương, Xuân Ba, Bình Nguyên Trang, Ngô Thảo...đã về dự.
Con phố mang tên nhà văn Kim Lân dài chừng một km, tĩnh lặng, có vườn hoa nhìn rất thân gần như tính cách nhà văn Kim Lân. Rất hay con phố Kim Lân kề bên con phố Tô Ngọc Vân. Sau Hải Phòng đặt tên nhà thơ Trần Đại Thanh, Hoàng Công Khanh thì Bắc Ninh đã tôn vinh các nhà văn quê hương và đất nước.
Kim Lân là nhà văn viết rất ít nhưng những truyện ngắn của ông đã xứng đang cổ điển, một người viết về nông thôi tài hoa. Truyện của ông đang thành phim và chính ông cũng là một diễn viên có cốt cách.
Nhiều văn nghệ sỹ đã nói lên kỷ niệm về Ông, một người không bị đánh mất mình...
 
Ảnh: VNS chụp anh trên phố Kim Lân
Xem tiếp
Hoàng Xuân Họa
 
Hôm Chủ Nhật, 9/11/2014, tôi có một chuyến "ăn theo" mấy cô em, chú em xuống nhà đôi vợ chồng Facebook Hải Âu & Huấn Nguyệt Nguyên, thành phố Hưng Yên chơi sau đó là đi thăm một vài địa chỉ văn hóa của một vùng quê nổi tiếng: “Thứ nhất Kinh Kỳ thứ nhì Phố Hiến” xưa.
Đầu tiên, được hai nhà giáo Nguyệt Huấn & Quốc Dũng dẫn vô thăm chùa Chuông (Kim chung tự) tọa lạc trên khu phố Nhân Dục, phường Hiến Nam. Một ngôi chùa tĩnh lặng, sân chùa, vườn chùa vẫn giữ được những nét cổ kính trang nghiêm chứa chan hồn Việt bởi nó chưa bị pha tạp văn hóa ngoại lai là mấy. Hai cây nhãn cổ thụ đứng sau hai bên cổng chùa (tam quan) lô nhô, sần sùi những cục bướu mốc thếch màu thời gian mính chứng cho sự cổ thụ của mình. Cây cầu đá xanh bằng, không lan can, tay vịn bắc qua cái hồ chữ nhật với hai cây hương đá cao, đứng hai bên như đón chào du khách tham quan. Mái chùa lợp ngói âm dương ba 300 năm rồi vẫn phẳng lì dàn đêu ra hai đầu mái với những đầu đao cong vút hình rồng đang cất mình phun mưa về bốn phía chứng tỏ sự uy linh của trời đất làm mưa tưới cho muôn cánh đồng xung quanh.
Đào cò cũng là một cảnh quan đẹp, tuy lúc chúng tôi đền không một bóng có đậu nhưng theo những ngưởi dân ở quanh đó cho biết chừng 4 đến 5 giờ chiều cò đi kiếm ăn về đậu trắng nhưng cây cao cây thấp trên đảo tạo cho phong cảnh nơi đấy những buổi hoàng hôn sinh động. Không chờ được đến chiều nhưng trong đầu chúng tôi đều tưởng tượng ra “hòn” đảo kia chiều nay sẽ trắng cò bay, cò đậu… vui! Xem tiếp
Nguyễn Dũng/ Infonet
Ảnh bên:ĐBQH- Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh: Muốn xây dựng khu nghỉ dưỡng trên núi Hải Vân phải được sự đồng ý của Bộ Quốc phòng (Ảnh: ND)
“Sự việc này mới chỉ là thông tin ban đầu, vẫn chưa biết họ xây dựng, thẩm định thế nào. Chúng tôi đang yêu cầu địa phương báo cáo gấp” - Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên chia sẻ với Infonet trước thông tin nhà thầu Trung Quốc đã được cấp phép xây dựng khu nghỉ dưỡng trên núi Hải Vân.
Mấy ngày qua, dư luận đang dành sự quan tâm đến thông tin về việc Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa cấp phép cho Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine ở khu vực Cửa Khẻm – nơi được coi là mũi vươn ra biển xa nhất của đèo Hải Vân. Khu vực này được coi là vị trí rất nhạy cảm về an ninh quốc phòng.
Xem tiếp
Ngất ngưởng cấp trưởng
Cấp phó từng xâu
Làm chẳng đến đâu
Lại hay đấu đá
Nước mình hay quá
Bà con lưng còng
 
 
Xem tiếp
Nhà văn Tạ Duy Anh

Có lẽ không quốc gia nào mà cuộc sống của giới công chức chứa nhiều điều nghịch lý như ở Việt Nam: Lương không đủ sống nhưng lại thuộc thành phần khá giả của xã hội; đã vào biên chế là có thể nằm lỳ cho đến hết đời, ngang nhiên đòi hỏi mọi chế độ phúc lợi, ngay cả khi chẳng làm gì; là người làm thuê cho dân nhưng lại hành xử như ông chủ có quyền ban ơn; năng lực cũng như tinh thần trách nhiệm trước công việc phần lớn ở mức trung bình và thấp, nhưng cực kỳ có khả năng trong việc kinh doanh “quyền lực Nhà nước” để tư lợi ...Nhưng điều nghịch lý nhất là một nền hành chính cồng kềnh, ì ạch, dôi dư cả triệu người như vậy lại vẫn cứ đang tiếp tục ngày một phình to?

Không phải là do tôi bịa ra hiện thực đó. Trong một hội nghị có đưa tin trên truyền hình và sau đó hầu như các báo đều đưa lại, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói thẳng ra rằng: “Trong bộ máy chúng ta có tới 30% số công chức không có cũng được, bởi họ làm việc theo kiểu sáng cắp ô đi, tối cắp về, không mang lại bất cứ thứ hiệu quả công việc nào”. Nói cách khác, cái số 30% công chức đó hoàn toàn không cần thiết, y như cái bướu trên cổ. Với 2,8 triệu công chức, chỉ cần làm phép tình nhẩm cũng ra ngay con số thuộc diện có cũng như không kia khoảng trên 800.000 người. Nghĩa là mỗi 100 người dân Việt Nam, phải nuôi không một ông (bà) vô công rồi nghề mang danh công chức! Vậy tại sao một nền dịch vụ công chỉ cần 2 triệu người, mà phải trả lương cho tận những gần ba triệu? Ai phải chịu trách nhiệm về vấn đề này? Trong khi chưa thể tìm ra câu trả lời, chúng tôi chỉ xin làm thứ công việc đơn giản hơn là giúp mọi người hình dung một phần cái gánh nặng vật chất và tinh thần mà cả xã hội đang phải è lưng chịu đựng, để “cõng” gần một triệu công chức dư thừa đó.

Xem tiếp
 Đồng Thị Chúc
 
(Tưởng nhớ các Thầy dậy dã khuất sau hơn 40 năm tác giả trở lại thăm trường cũ .)

Bao năm xa con về đây
Chỉ mong sao gặp lại Thầy , Thầy ơi !
Cổng trường xưa mới sơn tươi
Mái trường xưa nay đã vời vợi cao .
Thầy ơi ! đang ở nơi nào ?
Con đường quen vẫn lối vào là đây .
Con về muộn quá , hôm nay
Lối xưa giờ đã ken đầy bóng cây
Nơi đây cùng dấu chân Thầy
Nhập môn kiến thức Thầy bày cho con 
Xem tiếp
Ngọc Quang thực hiện/ GDVN
Ảnh bên:GS. Nguyễn Minh Thuyết đánh giá cao sự nỗ lực của Bộ trưởng Đinh La Thăng và Bộ trưởng Bùi Quang Vinh. Ảnh: Ngọc Quang.
Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, GS. Nguyễn Minh Thuyết – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nhận định, không cần thiết phải lấy phiếu tín nhiệm tới 50 chức danh và nếu bỏ phiếu cứ diễn ra mãi thế này thì dần dần sẽ... mất tác dụng.

Giáo sư có nhận định gì về kết quả lấy phiếu tín nhiệm Quốc hội công bố chiều 15/11?
GS Nguyễn Minh Thuyết: Nếu quan niệm lấy phiếu tín nhiệm chỉ để động viên những người thực hiện tốt và nhắc nhở những người thực hiện chưa tốt nhiệm vụ thì việc lấy phiếu đã thành công. Kết quả lấy phiếu cho thấy các đại biểu Quốc hội đã thể hiện sự đánh giá công bằng, công tâm.
Xem tiếp
Bạn đọc khắp nơi trên thế giới truy cập vào trannhuong.com
Profile Visitor Map - Click to view visits
Click vào đây để xem chi tiết (Hình ảnh 5 phút cập nhật lại 1 lần)