Flag Counter
Tranh Trần Nhương
BÀI VIẾT MỚI
Nguyễn Quang Thân/ Một thế giới
 
Đọc Bình Ngô Đại Cáo ta cảm nhận được nỗi lo của Lê Thái Tổ ngày khởi nghiệp (và có lẽ không chỉ ngày khởi nghiệp) ở hai câu: “Nhân tài như lá mùa thu – Hào kiệt như sao buổi sáng”. Đúng vậy, còn gì đáng lo đáng sợ cho một minh quân muốn trị quốc, bình thiên hạ hay khởi nghĩa đuổi giặc xâm lăng ra khỏi bờ cõi bằng thiếu người tài giúp giập?

Không có nhân tài không giữ được nước 
Thiếu lương chỉ nán đợi ngày mùa hay đoàn tiếp tế, thiếu quân vẫn có thể nhìn vào dân các vùng miền. Trần Nhân Tông hào sảng làm thơ trước ngày kháng chiến: “Hoan Diễn do tồn thập vạn binh” (Hoan Diễn vẫn còn (huy động được) mười vạn binh). Nhưng nhà vua vẫn âu lo. 
Chính vì thế mà vị anh hùng triều Trần đã vững tâm chống giặc khi nghe Trần Hưng Đạo nói: "Nếu bệ hạ muốn hàng, xin hãy chém đầu thần trước đã". Và Trần Thủ Độ: "Đầu tôi chưa rơi xuống đất, xin bệ hạ đừng lo". 
Hoan Diễn có thể huy động mười vạn quân trong chốc lát nhưng tài nguyên soái, tài chỉ huy và tài thống lĩnh nằm trong hai cái đầu kiệt xuất đang phò tá nhà vua. Trần Hưng Đạo hiến nhà vua một quyết tâm. Trần Thủ Độ hứa hẹn một chiến lược nhất định thắng. Không có hai cái đầu ấy thì Hoan Diễn dù còn mười vạn quân nhà vua vẫn phải phân vân trước thế giặc.
Xem tiếp

Vũ Duy Chu

 

DƯƠNG SAO ÂM VẬY

 

Ông khách nói với bà chủ Cửa hàng Vàng mã:

- Tôi đặt hàng một cái Quyết định cộng thêm 2 điểm thi đại học cho…

Ông nói chưa dứt lời thì bà chủ cửa hàng mau mắn:

- Dạ, em hỏi khí mạo muội, ông đặt làm cho cháu nhà phải không ạ? Tội nghiệp…

Ông khách cười:

- Không, tôi làm cho bà cụ thân sinh ra tôi là Mẹ Việt Nam anh hùng. Đây là mảnh giấy thằng con tôi có ghi rõ kích thước, màu sắc… cái quyết định, có cả mẫu dấu mộc, chữ ký cấp có thẩm quyền. Bà cứ cho thợ làm đúng như thế là được. Chiều mai tôi lấy nhá…

Bà chủ:

- Thôi thì dương sao âm vậy ông ạ, cũng là một cách mình tỏ lòng thành…

Xem tiếp

 Nguyễn Hưng Hải

Nhà văn Sao Mai và nhà thơ Hữu Thỉnh đã giới thiệu tôi vào Hội Nhà văn Việt Nam cách đây hơn 20 năm. Chưa có gì để trả nghĩa với ông, Sao Mai đã là người thiên cổ. Thanh thản như cày xong thửa ruộng hay còn nặng nỗi ưu phiền, hỡi nhà văn Sao Mai?

Nhà văn Tô Hoài-bạn hữu của Sao Mai, trong một phút cao hứng nào đó, chả đã từng nói, từng viết: “Lão Sao Mai có một nụ cười rất đểu” là gì! Nhưng hình như trong suốt cả hành trình đi kiếm sống, hành trình đi theo mê đắm của cái đẹp, Sao Mai không tự có cái cười rất “đểu” ấy. Tuyên ngôn trước khi về đất của ông là vợ con có được miếng cơm, manh áo; như thế không còn lý do gì để chúng ta không tin ông, yêu ông, thương ông và hình như cả “ghét” ông nữa.

Sinh thời, Sao Mai là con người của những nghịch lý và mâu thuẫn? Khi người ta im lặng thì ông ồn ào. Lúc người ta sôi nổi thì ông lại trầm ngâm. Bái biệt chốn kinh kỳ ngỡ tưởng đã an phận với miền sơn cước Thanh Sơn, ông còn trở ra Việt Trì gần chục năm? Hình như không ai nỡ trách cứ ông. Người ta nể ông, vì số đông hôm nay đều hiểu rằng, sự không “chấp hành” một cách ngoan đạo của ông là tư chất không an phận của một nhà văn. Và chính nhờ tư chất ấy mà không có sự chấm hết của một đời văn.

Xem tiếp
Truyện trong mơ của Nguyễn Khắc Phê

Chuyện kẻ cắp, kẻ trộm thì xưa như … trái đất, nhưng tôi vừa mơ thấy vụ “siêu trộm” xuyên quốc gia bị đưa ra xét xử; rất nhiều người đến xem vì có những tình tiết độc đáo. Dư luận thì đang ồn lên vụ trộm 65 lượng vàng tại nhà một vị Giám đốc Sở Tài chính tỉnh nọ, nên xin kể lại giấc mơ hầu bạn đọc cho vui.
Cầm đầu nhóm “siêu trộm” là Tuấn, trán cao, mắt sáng, có dáng vẻ trí thức. Tòa hỏi:
- Vì sao bị cáo chỉ nhằm cạy tủ phòng các vị lãnh đạo Sở?
- Dạ thưa, vì em ham đọc báo, đọc Nghị quyết…
- Này, đây là Tòa, chứ không phải quán xá mà nói đùa nghe!
- Dạ, em nói thật đó ạ. Vì báo và nghị quyết nói rõ là tham nhũng ngày một tinh vi phức tạp, mà người có quyền chức mới tham nhũng được. Họ tham nhũng nên chắc chắn trong tủ có nhiều vàng và tiền. Chứ nhân viên quèn thì tiền tiêu chẳng đủ, lấy đâu tích trữ.
- Thôi, chuyện ấy ai cũng biết, không phải nói. Bị cáo nghe đây: Tại sao lại biết tiền, vàng họ để trong tủ? Lỡ họ gửi ngân hàng, chơi chứng khoán, đầu tư bất động sản thì có phải trắng tay mà vẫn vất vả không?
- Dạ, thì cũng nhờ báo chí cho biết tham nhũng đi đôi hủ hóa. Ở Trung Quốc cũng vừa xử quan to Trung ương tham nhũng nuôi bồ nhí hết cô này đến cô khác. Các quan ấy phải giữ tiền riêng, coi như “quỹ đen” không cho vợ biết để thoải mái nhậu nhẹt, mát-xa , mát-gần… Các quan ta thì vốn có truyền thống “học tập” mọi thứ ở “nước-bạn-lớn” láng giềng…
- Này, bị cáo không có bằng chứng, coi chừng thêm tội vu cáo. Mà chắc gì đó là tiền tham nhũng hử?
Xem tiếp
 TNc:  Có lẽ chưa bao giờ Tạp chí Văn nghệ quân đội lại có một ekíp lãnh đạo trẻ thế. Giới văn chương cả nước mừng cho bộ ba "Táo quân" rất đẹp và xứng đáng.
Từ đầu tháng Bảy này VNQD chính thức có tân TBT là nhà văn Nguyễn Bình Phương, phó TBT nhà văn Nguyễn Đình Tú, Còn phó TBT nhà văn Đỗ Bích Thúy thì nhậm chức lâu rồi.
Chúc mừng Tạp chí VNQĐ-nơi tôi là CTV từ những năm 60 thế kỷ trước- và êkíp lãnh đạo trẻ trung và tài năng...
Xem tiếp
Xuân Ba/ Quê Choa  
 ( hay là chuyện của ông Kim Quốc Hoa với Chủ tịch Nguyễn Trường Tô)

Ông Kim Quốc Hoa
Hồi tháng 2, tháng 3 năm 2014 thiên hạ râm ran chuyện ông TBT Báo Người Cao tuổi Kim Quốc Hoa với hàng loạt bài viết về cựu Tổng Thanh tra Trần Văn Truyền...
 
Bây giờ lại loang nhanh cái tin Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã công bố quyết định kiểm tra dấu hiệu vi phạm của đảng viên đối với ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ. Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng cử đoàn cán bộ đến phối hợp với tỉnh Bến Tre để kiểm tra, xác minh toàn bộ tài sản và bất động sản của ông Truyền. Thời gian làm việc kéo dài 90 ngày.

Có thể nói trong mặt bằng Tổng Biên tập hiện tại, cái ông Kim Quốc Hoa là một trong những vị… nguy hiểm? ( thời gian bắt đầu Đổi Mới, có nhiều vị TBT như thế lắm, nhưng rồi cứ thưa dần?) 
Nguy hiểm bởi sau một loạt bài viết về những sai phạm này khác của cựu Tổng thanh tra Nhà nước Trần Văn Truyền, ông Kim Quốc Hoa, (không phải nói mồm, mà bằng khẳng định trên tờ báo Người Cao Tuổi rằng Chúng tôi hoàn toàn có đủ chứng cứ về những sai phạm ấy?
Có phải từ những chứng cớ ấy mà Ủy Ban kiểm tra Trung ương đã phải ra tay?
 
Xem tiếp
 Theo Laodong
 
Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Lành, 93 tuổi, đồng thời là thương binh 3/4, trú tại số 29, Nguyễn Thông, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng vừa gửi đơn tới Ông Trương Tấn Sang, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam trả lại danh hiệu "Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng". Dưới đây là toàn văn Đơn có điểm chỉ của Cụ bà Phạm Thị Lành và các văn thư liên quan:
Xem tiếp
         
Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Mặt trận tổ quốc, Hội cựu chiến binh, Hội người cao tuổi chi bộ tổ dân phố 2 thị xã Sơn Tây cùng gia đình thương tiếc báo tin:
Cụ Nguyễn Đức Thám nguyên đại tá QĐNDVN -binh đoàn 12 . Cụ sinh ngày 12/10/1923, nguyên quán xã Gia Minh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.Do tuổi cao, sức yếu mặc dù được GĐ chăm sóc tận tụy nhưng cụ vẫn không qua khỏi. Cụ đã từ trần  vào hồi  13h30" ngày 23/7/2014 tức là ngày(27/6 năm Giáp Ngọ) Hưởng thọ 92 tuổi. Ghi nhận công lao
cống hiến cho cách mạng,cho nhân dân của cụ, Đảng, Nhà nước, Bộ quốc phòng đã tặng thưởng cho cụ nhiều Huân, Huy chương cao quý. Huy hiệu 65 tuổi Đảng. Ngày 25/7/2014 tức ( 29/6 năm Giáp Ngọ)  Lễ viếng, lễ truy điệu đã được tổ chức trọng thể, lễ mai táng được tổ chức cùng ngày tại Đài hóa thân hoàn vũ.


* Anh Nguyễn Đúc Tịnh người con duy nhất của cụ Thám Anh Nguyễn  Đức Tịnh sinh năm 1949 quê ở Gia Minh Gia Viễn Ninh Bình.năm 1984 đi Xuất khẩu lao động bên Nga.Năm 1988 từ Khác Cốp về Mátscova. Anh là con duy nhất của cụ Nguyễn Đức Thám và cụ bà Trần Thị Sen, là chông chị Đinh Lệ Tâm GV nghỉ hưu của trường cấp 3 Tùng Thiện
Sơn Tây
. Không biết anh Nguyễn Đức Tịnh ở đâu, hãy về chịu tang cha !

 TNc: Chị Chu Linh Quang nhờ trang nhà đăng tin này hy vọng người con duy nhất của cụ Thám biết tin về chịu tang cha.

Xem tiếp

 Trần Mạnh Hảo

 
Chị làm dâu cuộc chiến tranh

Hòa bình khóc kẻ chưa thành lứa đôi
Hứa hôn với lính lâu rồi
Nghĩa trang chị bạc tóc ngồi làm dâu

Giá ngày xưa kịp lấy nhau
Giờ này chắc đã con đầu bằng anh
Đất sâu đợi rỗng tiểu sành
Mộ chưa có cốt rừng xanh gửi hồn

Xem tiếp
Bạn đọc khắp nơi trên thế giới truy cập vào trannhuong.com
Profile Visitor Map - Click to view visits
Click vào đây để xem chi tiết (Hình ảnh 5 phút cập nhật lại 1 lần)