Flag Counter
Tranh Trần Nhương
BÀI VIẾT MỚI
Bùi Hoàng Tám/Dân trí
 
Hãy nhanh nhanh “ẵm” giải Nobel y học 2015. Tôi nói điều này rất nghiêm chỉnh đấy. Đây là cơ hội, là thời điểm, là lợi thế…. Các bạn của tôi ơi! Không cần phải là giáo sư, tiến sĩ. Không cần phải là bác sĩ, chuyên khoa. Không cần cả hộ lý hay y tá, ai chớp được cơ hội, người ấy sẽ thành công...

 Hãy tin tôi đi. Chắc 1.001%…

Vâng, hãy tin tôi đi vì tại phiên thảo luận về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2014 ngày 15/9 vừa qua, nhiều câu hỏi được đặt ra như tinh thần “hi sinh đời bố, củng cố đời con”, “cứ vơ vét, vào tù là xóa hết” khiễn tài sản thu hồi của các vụ án tham nhũng chỉ đạt khoảng trên 10%... Song, âm ỉ nhất, bức xúc nhất, bí ẩn nhất, khó hiểu nhất là câu hỏi “tại sao đối tượng tham nhũng lại bị tâm thần nhiều thế?”.

Chủ nhiệm UB Tư pháp Quốc hội Nguyễn Văn Hiện đặt vấn đề: “Tình hình này có vấn đề gì không, tâm thần thật hay là đối phó, nhiều vụ chúng tôi thấy các bị can bị cáo tỉnh táo, hoành tráng lắm”.
Còn Ủy viên thường trực UB Tư pháp Đỗ Văn Đương thì thốt lên:
Xem tiếp

Vũ Xuân Tửu

          Trong 2 ngày 18 và 19/9/2014, tại Công viên Nhạc Sơn (thành phố Lao Cai, tỉnh Lao Cai), Chi hội Nhà văn Sông Chảy đã tiến hành đại hội toàn thể, lần thứ II.

          Chi hội Nhà văn Sông Chảy được thành lập theo Quyết định số 01/QĐ-CHNV, ngày 24/3/2008 của Hội Nhà văn Việt Nam và ngày 15, 16/12/2008 đã ra mắt, tại thành phố Yên Bái (tỉnh Yên Bái).

          Ban đầu, chi hội chỉ có 10 nhà văn Việt Nam, đang sáng tác trên địa bàn 3 tỉnh Lao Cai (Mã A Lềnh, Pờ Sảo Mìn, Đoàn Hữu Nam), Yên Bái (Ngọc Bái, Hà Lâm Kỳ, Hoàng Thế Sinh), Tuyên Quang (Phù Ninh, Trịnh Thanh Phong, Đinh Công Diệp, Cao Xuân Thái, Vũ Xuân Tửu). Đến năm 2012 có thêm 2 nhà văn Hà Giang cùng tham gia (Hùng Đình Quý, Nguyễn Quang) và năm 2013, Lao Cai được kết nạp thêm 1 (Tống Ngọc Hân ở Sa Pa). Nhà văn Đinh Công Diệp từ trần năm 2012. Như vậy, tổng số hội viên hiện nay là 13 nhà văn, do nhà văn Hà Lâm Kỳ làm Chi hội trưởng.

          Đến dự Đại hội II, có 10 nhà văn, bởi ảnh hưởng mưa bão lở đường, nên các nhà văn Hà Giang không đi được.

          Trong số 13 hội viên, có 4 dân tộc thiểu số (Mông có Mã A Lềnh, Hùng Đình Quý, Pa Dí có Pờ Sảo Mìn và Tày có Hà Lâm Kỳ) và 1 nữ (Tống Ngọc Hân); độ tuổi trung bình 56, trẻ nhất là nữ nhà văn ở Sa Pa (1976).

          Trong 6 năm hoạt động, các nhà văn Chi hội Sông Chảy đã sáng tác, xuất bản 82 đầu sách, về tiểu thuyết, tập truyện, tập thơ, trường ca và kịch bản văn học...

Xem tiếp

Ls Trần Vũ Hải/Quê Choa

Hà Nội, ngày 19 tháng 9 năm 2014
Kính gửi: Ông Nguyễn Thế Thảo - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội
Tôi - luật sư Trần Vũ Hải thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội xin trình bày và có ý kiến với ông như sau:

1. Chiều thứ ba, ngày 16/9/2014, theo đề nghị của một số hộ dân, tôi đến phòng tiếp dân tại 34 Lý Thái Tổ để cùng với họ xin gặp ông Chủ tịch. Đáng tiếc, ông Chủ tịch đã không có mặt tại đây vào buổi chiều, mặc dù buổi sáng ông có mặt, chúng tôi cũng không thấy sự có mặt của các Phó chủ tịch. Như vậy, người đứng đầu chính quyền thành phố Hà Nội đã không thực hiện đúng theo khoản 2 điều 18 Luật tiếp công dân quy định phải tiếp công dân ít nhất 1 ngày trong 1 tháng tại địa điểm tiếp công dân của cơ quan mình. Ngay cơ quan tiếp công dân của thành phố cũng công bố lãnh đạo của thành phố tiếp công dân vào ngày thứ ba tuần thứ ba hàng tháng. Không có quy định nào cho phép người đứng đầu chỉ tiếp công dân một buổi trong hai buổi của ngày tiếp dân. Cơ quan tiếp dân cũng không thông báo rằng ông Chủ tịch vì lý do gì không tiếp dân vào buổi chiều, cũng không thấy cơ quan này xin lỗi vì ông Chủ tịch không tiếp dân vào buổi chiều.
Xem tiếp

 Nhà văn Nguyễn Hiếu

            Trên dưới nửa thế kỉ trứơc khi đất nứơc ta đang tiến hành cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại bảo vệ nền độc lập thì Việt nam ta được thế giới ca ngợi bằng những mỹ từ khiến bất kì người Việt nam nào ở trong nứơc hay nứơc ngoài cũng kiêu hãnh khi mang trong mình dòng máu Lạc- Hồng. “Việt nam niềm kiêu hãnh của loài người”. “Việt nam trung tâm của tình yêu nhân loại”…. Ông Nguyễn Bá Thuận Việt kiều tại Đan Mạch kể câu chuyện đã xẩy ra với ông vào năm 1968. Khi ông đi làm hơi trễ giờ. Để đúng giờ làm việc, ông buộc lòng phải chạy theo xe buýt vừa khởi hành. Một chiếc xe du lịch đi qua. Người lái xe dừng lại hỏi ông là người Nhật, hay người Trung Quốc. Ông Thuận bảo là người Việt Nam. Lập tức người lái xe mở cửa mời ông lên xe, hồ hởi chở ông đến chỗ làm, rồi hỏi ông ở đâu. Xong lại đưa ông về nhà tiếp đón như một người bạn. Người đàn ông Đan Mạch này bảo “nguyện vọng là được làm bạn với một người Việt nam, nơi đất nứơc đang là niềm tin của loài người”. Những người ở độ tuổi gần thất thập như tôi cũng còn nhớ. Những năm đó, tuy điều kiện cuộc sống còn đầy vất vả nhưng cuộc sống thật bình yên, con người yêu thương nhau và tôn trọng nhau, tôn trọng danh dự của mình và luật pháp. Ở Thành phố người hàng phố lịch sự, tôn trọng và quan tâm, giúp đỡ nhau trong từng việc nhỏ. Ở nông thôn, tình làng nghĩa xóm mặn nồng. Tối lửa tắt đèn có nhau. Ban đêm nhà không phải đóng cửa chống trộm. Chính mắt tôi còn chứng kiến và đã từng là khách hàng của những quán hàng tự giác. Đó là những quán hàng không có người bán mọc ở hai bên đường vắng vẻ từ Thái Nguyên vào Đại Từ, Đèo Khế. Mặt hàng là những nải chuối, tấm mía, ấm nứơc, kẹo bột, kẹo vừng, có quán còn có cơm nắm, muối vừng. Khách có nhu cầu cứ tự động vào xử dụng rồi căn cứ theo bảng giá ghi rõ trên cửa quán hàng mà trả số tiền phù hợp vào những hộp đựng tiền….

Xem tiếp
 
 
 
 Nguyễn Thị Mai
 Thưa Trần Tiên sinh.
Em đọc bài Gần 1 triệu người kê khai tài sản... của Thanh Phong trên mạng của Tiên Sinh. Em xin báo cáo: Em cũng là một trong số 944 ngàn người "được kê khai" đấy ạ. Và năm ngoái khi kê khai xong em đã nộp luôn một bài thơ đính kèm tờ kê khai cho Hội đồng nhân dân Phường Thanh Xuân Trung - nơi em là Đại biểu HĐND. Khốn khổ. Người như em không kê khai đúng thì kê sai à? cho nên em tự nhận em kê khai trung thực xịn, xứng đáng được tác giả hoan nghênh ạ. Sau đây em xin được đăng đính kèm bài thơ của em ngay cạnh bài của tác  giả Thanh Phong được không ạ?
Xin cảm ơn Trần Tiên Sinh
em Mai
 

Kê khai tài sản

Cầm tờ KÊ KHAI TÀI SẢN
Bao nhiêu câu phải trả lời
Nào nhà, nào xưởng, nào đất
Bạc tiền, đồ quý, xe hơi…

Có không kim cương, vàng bạc?
Tiền gửi số dư trong , ngoài?

Tài khoản nước nào đang có?
Ngân hàng thứ nhất? thứ hai?

Xem tiếp

1. THẬT & GIẢ

- Dường như con đang phiền muộn, Cha có thể chia sẻ với con chăng?

Người phụ nữ ngước đôi mắt đong đầy nỗi ưu tư nhìn đức cha, ngập ngừng giây lát mới trút nỗi lòng:
- Thưa Cha… Con kiếm sống bằng việc bỏ mối cà phê. Trước, do muốn lời nhiều, con đã trộn cà phê với bắp và… cau… rang thật khét. Nhờ vậy, cà phê của con có vị beo béo thơm ngon, khách rất thích!
Cha xứ nén tiếng thở dài ái ngại.
 -  Rồi khi đã trở nên giàu có, con bắt đầu hối hận việc làm thất đức của mình, nên chuyển sang bán cafe nguyên chất!
-  Con biết vậy là tốt rồi! Cha xứ thở nhẹ.
-  Nhưng giờ thì khách hàng lại chê café của con không còn thơm ngon như trước! Họ nghi ngờ con pha trộn… và bắt đầu quay lưng. Giọng người đàn bà nhỏ dần.
Xem tiếp
Trần Đăng Khoa
 
TNc: Quả này các bệnh viện u bướu giảm sức ép rồi, bao nhiêu bà con trọng bệnh lại khỏe như vâm lao động xây dựng CNXH. Và Giải Nobel y học năm nay dứt khoát phải trao cho nguyên thần đồng thi ca....

Để bài thuốc thật chuẩn thì phải lấy lá đu đủ, thái ra rồi phơi khô, thêm lá sả nữa. Nếu chia làm mười phần, thì 9 phần lá đu đủ, 1 phần sả, đun uống, thay cho nước chè, có thể uống hàng ngày. Nếu sau ba ngày, thấy phân đen và hôi kinh khủng thì hiệu nghiệm. Nếu ung thư, chắc chắn khỏi, nếu men gan cao thì bệnh cũng sẽ bay biến và không tái phát trở lại.

Bệnh nào trời sinh ra, trời cũng cho thuốc trị. Những vị thuốc đơn giản ở ngay xung quanh ta lại có thể trị được cả bệnh ung thư.Câu nói chắc như đinh đóng cột này không phải kết luận của một nhà khoa học hay một thầy thuốc lừng danh nào đó, mà lại là sự khẳng định của một bà nhà quê chân lấm tay bùn, đã ở tuổi 90, hầu như cả đời chẳng bao giờ bước chân ra khỏi làng. Bà cũng dị ứng luôn với cả giới khoa học. Cứ như lời bà thì dân có học chỉ là lũ mách qué, ăn no rửng mỡ rồi nói linh tinh. Không phải chỉ nói trong những buổi tuyên truyền vệ sinh dịch tễ ở xóm, ở phường, mà họ còn viết đầy cả lên mặt báo.

Thì đấy! Họ bảo hôn nhau là truyền sang nhau hàng triệu triệu con vi trùng. Khiếp! Thế chả nhẽ trước khi hôn nhau, người ta phải nhúng miệng vào nước sôi, đeo khẩu trang hoặc sát cồn và bôi I ốt ư? Ngày xưa, nuôi con, bà toàn nhai cơm rồi mớm cho chúng. Miếng cơm đỏ quạch quết trầu, thế mà, có thấy con vi trùng, virus nào đâu. Sáu đứa con bà lớn lên, ai cũng ùng ục như đô vật cả.

Xem tiếp
Hưng Long.
 
KD: Thấy đủ thứ khuất tất nhân danh “hợp pháp”. Không hiểu sau bài báo này, UBKTTW nghĩ gì. Nếu mà chỉ có mỗi một người không trung thực, còn lại các quan chức đều trung thực, thì hóa ra, người dân Việt mới là kẻ… nói dối, khi cho rằng tham nhũng là quốc nạn?
————
Câu chuyện về tài sản của ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương được Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương xác nhận. Theo đó, vị lãnh đạo này sở hữu hàng chục hécta cao su gây sửng sốt trong dư luận. Hơn hết, hàng chục hécta đất cao su đã được cấp trái phép. 
Hàng chục hécta đất vào tay ông chủ tịch như thế nào?
Ngày 4-9, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương đã tổ chức họp giao ban báo chí quý III/2014. Ông Nguyễn Minh Giao, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương xác nhận, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung hiện đang sở hữu vài chục hécta cao su. Ông Giao đã đưa ra thông tin khiến dư luận như “xóa tan” ngờ vực về việc ông Lê Thanh Cung đang sở hữu lô đất cao su hơn 100ha. Cũng tại buổi giao ban báo chí này, ông Giao còn khẳng định, trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến 2004, ông Cung có thu nhập 50 triệu đồng/ngày. Đối với người dân Việt Nam, thu nhập của Chủ tịch tỉnh Bình Dương thuộc hàng “khủng”.

Nhưng nếu như vườn cao su ông Cung có được từ thừa kế của người thân hay do lao động bằng năng lực thì chắc hẳn chẳng ai quan tâm. Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch Hội Luật gia TP HCM phân tích: UBND huyện Bến Cát đã có sai phạm khi giao đất nông nghiệp cho Phó chủ tịch nay là Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương sử dụng.

Biệt thự của ông Lê Thanh Cung >>>>

Xem tiếp
Lê Thanh Phong/ Lao động/ Một thế giới
 
TNc: Đọc bài này tôi thốt lên "Cám ơn Đảng và Chính phủ đã dãy công giáo dục để đất nước có được một đội ngũ đày tớ thật tuyệt vời !"
 
944.000 trường hợp đã kê khai tài sản thu nhập năm 2013, chỉ có 5 người thuộc diện kê khai phải xác minh và 1 người bị xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo do kê khai không trung thực. Đó là con số được nêu trong báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng năm 2014 tại phiên họp toàn thể lần thứ 14 của Uỷ ban Tư pháp ngày 15.9.

  Gần 1 triệu người kê khai tài sản, chỉ 1 người kê khai không trung thực. Một con số mơ ước về sự trung thực, có lẽ trên thế giới này không có dân tộc nào bằng. Cứ 1 triệu người, chỉ có 1 người không trung thực.
Nhưng liệu có tin được con số này không?

 Có thể khẳng định rằng, không ai tin vào con số báo cáo đẹp lộng lẫy này. Người báo cáo không tin và dân cũng không tin. Sẽ không có nhiều người kê khai đúng tài sản của họ, trừ những người thực sự liêm khiết. Còn lại bắt buộc họ phải kê khai gian dối, đơn giản vì tài sản của họ quá nhiều, khai ra sẽ lộ bộ mặt tham nhũng. Chẳng lẽ họ khai có bao nhiêu đất đai, biệt thự, căn hộ cao cấp? chẳng lẽ họ khai có bao nhiêu cổ phiếu trong các doanh nghiệp? Chẳng lẽ họ khai có bao nhiêu vàng, đô la, ngọc ngà châu báu đang chôn giấu đâu Xem tiếp
Bạn đọc khắp nơi trên thế giới truy cập vào trannhuong.com
Profile Visitor Map - Click to view visits
Click vào đây để xem chi tiết (Hình ảnh 5 phút cập nhật lại 1 lần)