Flag Counter
Tranh Trần Nhương
BÀI VIẾT MỚI
Đỗ Quyên

- Đọc sách “Tuyển tập thơ Séc & Slovakia” của Do.honza Đỗ Ngọc Việt Dũng -

“Nếu như mỗi bài thơ đã là một định nghĩa về thơ thì  liệu mỗi bản dịch không chỉ định nghĩa lại mà còn là một định nghĩa khác về thơ?
(Đ.Q.)

Hai chữ “Tiệp Khắc” thân quen

Thay cho “Séc và Slovakia”, trong tên bài tôi dùng chữ cũ “Tiệp Khắc”. Hai chữ hết đỗi thân quen và tự hào của cái thuở ban đầu 60 năm trước cho tới thời hoàng kim trong giao lưu văn hóa, chính trị và xã hội giữa hai đất nước Việt Nam và Tiệp Khắc những năm 1980. Đó cũng là tuổi đời, là đoạn đời đẹp nhất mà Nàng thơ Tiệp Khắc dành cho người dịch và biên soạn cuốn tuyển thơ mà bạn đọc đang cầm giữ trên tay.

Bia Tiệp; Pha lê Tiệp; và Hiến chương 77 - Cách mạng Nhung 1989 - Tổng thống Václav Havel. Đó là 3 hình ảnh đầu tiên về Tiệp Khắc trong thời đương đại.
Với văn nghệ sĩ, còn là Liên hoan phim quốc tế Karlovy Vary; là Antonín Dvořák - nhà soạn nhạc quan trọng nhất của mọi thời kỳ, có tác phẩm From the new world từng theo những bước chân đầu tiên của loài người chinh phục Mặt trăng; là Franz Kafka - nhà văn gốc Do Thái viết tiếng Đức, người tạo nguồn cho chủ nghĩa Hiện sinh; là Milan Kundera - nhà văn nổi tiếng nhất của Tiệp Khắc hiện đại; và là Jaroslav Seifert - công dân Tiệp Khắc đầu tiên với tư cách nhà thơ đoạt Giải Nobel về Văn học năm 1984. Thật tự hào cho 18 triệu chủ nhân của 2 ngôn ngữ Séc và Slovak trên toàn thế giới.

Trong hàng ngũ các Đặc sứ Nàng thơ Đông Âu & Nga đang xuất hiện trở lại Việt Nam vào các năm qua như Tạ Minh Châu của Ba Lan, Thụy Anh của Nga, Nguyễn Hồng Nhung của Hungary, Phạm Kỳ Đăng của Đức… đang có thêm Do.honza Đỗ Ngọc Việt Dũng của Tiệp Khắc. Xem tiếp
 
 Vừa đủ
Trần Nhương

Em vừa đủ để anh khao khát
Vừa đủ làm cho anh thật là anh
Trời chớm thu vừa đủ nét xanh
Quả chua ấy cũng vừa đủ ngọt.

Em vừa đủ để qua thời non nớt
Nét thục hiền vừa đủ chút đành hanh
Trong vững bền vừa đủ sự mong manh
Trong đằm thắm vừa đủ lòng nghi kỵ.

Em đàn bà vừa đủ men thi sĩ
Em trang đài vừa đủ nét chân quê
Thích cộng vào vừa đủ biết đem chia
Lòng ngay thẳng vừa đủ mưu che đậy.
 
Xem tiếp
Hà Lâm Kỳ
 
    Một tối tháng 8 năm 1995 tôi và mấy anh em viết văn trẻ đến thăm gia đình nhà thơ Giang Nam tại nhà riêng đường Yen Sin thành phố Nha Trang.
Xích lô vừa dừng thì đã thấy ông lúi húi ở cổng. Được Hội văn nghệ Khánh Hòa báo trước, ông vui vẻ gọi bác gái là có khách văn chương từ xa đến thăm.
Sau lời thăm hỏi, tôi ngỏ ý muốn được nghe ông nói về bài thơ Quê Hương, bài thơ mà chúng tôi thuộc lòng bàn tay từ thủa học trò. Trầm ngâm một lát, ông đồng ý.
Năm 1959 trong khi tập kết trên đất Bắc, Giang Nam nghe tin người vợ trẻ của mình - chị Phạm Thị Thi, lúc đó đang mang thai bé Thu Trang - bị địch bắn chết trong nhà tù, tin còn nói rõ chị Thi là một du kích gan dạ nhiều lần dẫn đầu đội quân tóc dài đấu tranh chống Mỹ - Diệm, tổ chức trong nhà tù đang cố gắng tìm kiếm xác chị Thi mà vẫn chưa rõ tung tích. Anh em cán bộ tập kết được nghe tin này tới thăm và chia buồn với Giang Nam ngày một nhiều. Đêm đó nằm một mình, úp mặt xuống gối, Giang Nam khóc. Bài thơ “Quê hương” hình thành trong cái đêm xót thương ấy. Xem tiếp
Kỳ Duyên/ Vnn
 
Nước Việt có thể tiếp cận thế giới hiện đại hay vẫn một mình một chợ, không bước kịp với văn minh nhân loại?
I-Tuần này, nợ xấu còn chưa qua, nợ công đã… sồng sộc đến!

Số liệu công bố mới nhất của Chính phủ cho thấy đến hết năm 2014, nợ công dự kiến lên đến 60,3% GDP và đến cuối năm 2015 đạt mức 64% GDP (Người lao động, ngày 14/10). Nợ công, là tổng giá trị các khoản tiền mà Chính phủ (từ TƯ đến địa phương) đi vay hỗ trợ cho các khoản thâm hụt ngân sách. Để hiểu được tính chất quy mô nợ công, người ta thường đo khoản nợ này bằng bao nhiêu phần trăm so với tổng sản phẩm quốc nội (GDP)
Cũng tính đến 09 giờ ngày 14/10, đồng hồ nợ công toàn cầu trên trang The Economist.com cho biết, nợ công của VN ở mức trên 84,607 tỷ USD. Bình quân nợ công theo đầu người là 933,41 USD/ người. Nợ công đến thời điểm này, chiếm 47,3% GDP, tăng 10,6% so với năm 2013.
Xem tiếp
Hoàng Uy
Ảnh: Reuters/ Thanh niên 

 Ảnh: Cảnh sát chống bạo động Hồng Kông xô xát với người biểu tình tại quận Mongkok vào ngày 18.10

 Xô xát dữ dội giữa người biểu tình và cảnh sát Hồng Kông đã xảy ra, khiến it nhất 240 người bị thương và nhiều người biểu tình bị bắt.
Xem tiếp

 Trần Nhương

Mình nhông lên Đại Lải
Kì cạch kiếm câu thơ
Phím vừa gõ tí tách
Đã bấm nhầm enter

Cây vẫn xanh như thế
Hồ vẫn đầy mặt gương
Tầu ai sang đảo Ngọc
Chìm dần vào màn sương 

Thuyền thiên nga từng dãy
Ngủ yên trên mép bờ
Cô gái nào xuống bến
Thả chiều vào tương tư…

Xem tiếp
 
 Đôi câu bình luận
 
Thủ tướng nói rất chuẩn
Dân chủ là đương nhiên
Chỉ những kẻ ngu xuẩn
Sợ dân chủ phát điên...
                                                                               TN
Xem tiếp
Giáo sư, Tiến sĩ
NGUYỄN TRƯỜNG TIẾN
Chủ tịch Hội Cơ học đất và Địa kỹ thuật công trình VN

Sinh ngày: 18/6/1950

Quê quán: Khương Hạ, Q. Thanh Trì, (nay là Khương Đình,
Q. Thanh Xuân), Hà Nội.
Nơi ở : Số 9, ngõ 44, phố Hàm Tử Quan, Hà Nội.
Nguyên Phó Tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng Hà Nội, Nguyên Giám đốc Công ty phát triển kỹ thuật xây dựng, Nguyên Trưởng phòng Địa kỹ thuật - Viện khoa học công nghệ xây dựng, Chủ tịch Hội cơ học đất và Địa kỹ thuật công trình Việt Nam (VSSMGE).
đã từ trần hồi 11h20 ngày 16/10/2014 (tức ngày 23 tháng 9 năm Giáp Ngọ) tại Bệnh viện Vinmex, Hà nội,
Hưởng thọ 65 tuổi.
Lễ viếng từ 12h15 đến 14h15, thứ BA ngày 21/10/2014
tại Nhà tang lễ Bộ QP số 5 Trần Thánh Tông, HN.

Hóa thân về cõi vĩnh hằng tại Đài hóa thân Hoàn Vũ, HN
 
TNc: Thay mặt bạn đọc trang trannhuong.com xin chia buồn với gia quyến và cầu mong linh hồn GSTS Nguyễn Trường Tiến thanh thản về Trời.
Xem tiếp
3
 
Ngày 11/10/2014, hơn 100.000 người dân tỉnh Quý Châu gồm sinh viên, học sinh, công nhân, thương nhân, tài xế taxi, nông dân, trí thức,… tất cả mọi tầng lớp nhân dân đồng loạt đình công, xuống đường giương cao băng rôn, biểu ngữ biểu tình phản đối đảng CS, chính quyền CS tham nhũng, cướp đất, cướp tiền – vàng, ác ôn với nhân dân. Ngay lập tức Phong trào chiếm Trung tâm Hành chính đã được phát huy một cách hiệu quả nhất; đến sáng nay vẫn còn rầm rộ, người dân đã chặn các tuyến đường chính, tập trung tại quảng trường trước trụ sở chính quyền CS để phản Xem tiếp
Bạn đọc khắp nơi trên thế giới truy cập vào trannhuong.com
Profile Visitor Map - Click to view visits
Click vào đây để xem chi tiết (Hình ảnh 5 phút cập nhật lại 1 lần)